August 8 2017
พิซซ่าแป้งบางกรอบ
เมื่อพูดถึงพิซซ่าแล้ว คงจะเป็นอาหารที่ใครหลายๆคนชื่นชอบ บางท่านอาจจะทานเป็นอาหารทานเล่น หรือบางท่านอาจจะทานเป็นอาหารหลัก พิซซ่าที่ใครๆหลายท่านชื่นชอบอาจจะมีทั้งขอบชีส หรือไม่มีขอบ หรือขอบไส้กรอก เรามีสูตรใหม่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบพิซซ่าแบบแป้งบางกรอบมาให้ได้ทดลองทำกัน
วัตถุดิบที่ต้องใช้
แป้งสาลี225กรัม
ยีสต์แห้ง 15กรัม
น้ำตาล 1ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 120กรัม
วิธีทำ
เริ่มจาก เทแป้งลงในถ้วยหรือกะละมังใบใหญ่ จากนั้นใส่ยีสต์ ตามด้วยน้ำตาล และเกลือ คนให้ส่วนผสมทั้งหมดนั้นเข้ากัน ต่อมา ให้เราทำหลุมที่ตรงกลางของแป้งที่ได้ แล้วจึงผสมน้ำอุ่นและน้ำมันมะกอกลงไปตรงกลางหลุมที่ทำเอาไว้ ใช้ช้อนค่อยๆคนส่วนผสมทั้งสองเข้ากัน หลังจากนั้นให้เรานวดแป้งในเนียนจนกระทั่งแป้งไม่ติดมือ หลังจากนั้นให้ทาน้ำมันมะกอที่ถ้วยที่เราจะนำแป้งไว้ใส่ไว้ สุดท้ายให้หาผ้ามาปิดไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่อแป้งได้ที่แล้ว ให้แบ่งเป็น3ก้อนเท่าๆกัน เมื่อได้แป้งพิซซ่าทั้ง3ก้อนแล้ว หลังจากนั้นให้นวดแป้งให้แบน โรยและนวล เพื่อที่จะทำให้แป้งไม่ติดและทำให้นวดได้ง่ายขึ้น ต่อมาให้เราใส่ซอสพิซซ่าสำเร็จ หรือถ้าหากท่านใดต้องการจะทำซอสพิซซ่าเองก็สามารถทำได้ เมื่อตกแต่งหน้าตาพิซซ่าที่ต้องการได้แล้ว ให้ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วถาดพิซซ่า วางแป้งลงถาดพิซซ่าแล้วจึงใช้ส้อมจิ้มแป้งให้ทั่วพิซซ่าที่เตรียมไว้ เมื่อจิ้มแป้งพิซซ่าเสร็จ เราสามารถทาซอสเพิ่มเติ่ม หรือจะใส่ชีสเพิ่มเติมอีกได้ตามใจชอบ